Thứ ba, 6/6/2023 | 12:25 GMT+7

Tôn vinh 'Ngôi sao sáng tạo' để động viên, khích lệ Hội viên

VLCA – Mới đây, ThS Đỗ Quốc Khánh – Chủ tịch Hiệp hội thay mặt Hiệp hội ký quyết định ban hành Quy chế xét chọn, tôn vinh danh hiệu “Ngôi sao sáng tạo” lần thứ nhất. Đây là dịp Hiệp hội ghi nhận, tôn vinh thành tích của các hội viên trong hoạt động lao động sáng tạo trên mọi lĩnh vực, từ đó góp phần động viên, khích lệ, khuyến khích mọi tập thể, cá nhân phát huy tính năng động, sáng tạo, phát huy trí tuệ xây dựng Hiệp hội vững mạnh và phát triển.

Theo đó, đối tượng được xét tặng là cán bộ, hội viên các Chi hội, các đơn vị trực thuộc Hiệp hội và các Hiệp hội phối hợp tổ chức Đại hội vinh danh, lần thứ nhất.

z4375528568612-7ea2fda6f421882af8b6142404bce58d-647ec28054ea2

Sau 02 lần tổ chức Hội nghị, Hiệp hội đã thống nhất, đồng ý ban hành Quy chế, Kế hoạch tôn vinh danh hiệu “ Ngôi sao sáng tạo” lần thứ 1.

Hiệp hội sẽ tặng Bằng công nhận “Ngôi sao sáng tạo” kèm theo tiền thưởng cho những người được vinh danh. Khi tham gia xét chọn, tôn vinh danh hiệu “Ngôi sao sáng tạo” người tham gia phải đạt một trong các tiêu chí sau:

- Đạt được một trong các danh hiệu như: Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, giải thưởng VIFOTEC, bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, giải thưởng mang tên danh nhân,…. hoặc được Huân chương, Huy chương, Bằng khen của Nhà nước, Thủ tướng, Bộ, ngành Trung ương, địa phương và các cơ quan có thẩm quyền khen thưởng có liên quan về Khoa học và Công nghệ.

- Có sáng chế hoặc giải pháp hữu ích hoặc kiểu dáng công nghiệp hoặc các giải pháp khác được nghiên cứu, áp dụng hiệu quả, tạo thực sự ấn tượng, độc đáo đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng bảo hộ độc quyền hoặc được pháp lý thừa nhận cả trong và ngoài nước.

- Có đề tài nghiên cứu khoa học cấp ngành, Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương và cấp Nhà nước, Bộ, Ngành, địa phương đã được nghiệm thu đạt kết quả, được ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội.

- Những cá nhân có giải pháp công nghệ, công trình, đề tài đoạt giải trong các cuộc thi quốc tế hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba, hoặc giải A, B, C trong các hội thi cấp Tỉnh, Thành phố, Bộ, Ngành trực thuộc Trung ương và Quốc gia.

- Đối với các Sản phẩm Sáng tạo chưa được các cơ quan tổ chức công nhận, cấp bằng, nếu tác giả có đề xuất thì Hiệp hội sẽ thành lập Hội đồng riêng để đánh giá nhằm xác nhận tính sáng tạo, tính độc đáo, khả năng ứng dụng, tính hấp dẫn. (Hồ sơ trong trường hợp này cần chi tiết hơn và tác giả phải trình bày, bảo vệ trước Hội đồng).

Đặc biệt, Quy chế xét chọn, tôn vinh danh hiệu “Ngôi sao sáng tạo” quy định, việc xét chọn, tôn vinh danh hiệu phải đảm bảo công khai, khách quan, công bằng trên cơ sở tự nguyện của các cá nhân tham gia xét chọn, tôn vinh và tuân thủ các quy định của Quy chế và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Đối với sản phẩm, tác phẩm, đề tài, giải pháp, công trình khoa học và công nghệ của nhóm tác giả đoạt giải cuộc thi, hội thi, giải thưởng của các tổ chức ở địa phương, Trung ương, giải thưởng nhà nước, quốc tế, thì tôn vinh họ tên người chủ trì và ghi cùng cộng sự.

Đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ (chương trình, đề tài, dự án, nhiệm vụ nghiên cứu) của nhóm tác giả thì chỉ xét chọn, tôn vinh cá nhân, chủ trì/chủ nhiệm nhiệm vụ, khoa học công nghệ và được cơ quan chủ trì thực hiện đề xuất.

Ngoài ra, không xét chọn, tôn vinh đối với các trường hợp đang thi hành án, có án tích trong thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự, hoặc đang bị xem xét, xử lý, kỷ luật, hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo nhưng chưa được xác minh, làm rõ, vi phạm Điều lệ Hiệp hội đến mức phải xử lí kỷ luật từ tạm đình chỉ trở lên.

Theo Kế hoạch, chương trình tôn vinh danh hiệu “Ngôi sao sáng tạo” sẽ được Hiệp hội tổ chức vào quý III, năm 2023 và được đăng tải trên truyền hình, các phương tiện truyền thông đại chúng khác.

Hồ sơ đề nghị Hiệp hội xét công nhận Danh hiệu “ Ngôi sao Sáng tạo” gồm có:

  1. Danh sách trích ngang các cá nhân Chi hội, đơn vị đề nghị xét tặng Danh hiệu “ Ngôi sao Sáng tạo”
  2. Báo cáo thành tích của các cá nhân được đề nghị khen thưởng.
  3. Bản sao hoặc phôtô văn bản khen thưởng, công nhận gồm một trong các loại sau:

- Giấy chứng nhận sáng kiến, giải pháp hoặc quyết định công nhận sáng kiến, giải pháp của cấp có thẩm quyền (thủ trưởng đơn vị nơi áp dụng sáng kiến):

- Bằng Sáng chế, Bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp;

- Giấy chứng nhận đối với những giải pháp công nghệ, công trình đề tài đạt giải trong các cuộc thi quốc tế, trong các cuộc thi cấp quốc gia và Tỉnh, Thành phố;

- Biên bản nghiệm thu đề tài/dự án nghiên cứu khoa học và ứng dụng triển khai cấp ngành, thành phố và cấp Nhà nước kèm theo quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu và xác nhận của đơn vị ứng dụng đề tài/dự án..

Hồ sơ đề nghị tôn vinh được gửi về Văn phòng Hiệp hội trước ngày 30/6/2023. Ngoài hồ sơ gửi bằng đường bưu điện về Văn phòng Hiệp hội, đề nghị các Chi hội, Hiệp hội (Hội) phối hợp gửi Tờ trình, danh sách và báo cáo thành tích của từng cá nhân đề nghị tôn vinh “Ngôi sao sáng tạo” qua hộp thư điện tử: [email protected][email protected].

Hồ sơ hợp lệ là những hồ sơ nộp đúng thời gian, đúng đối tượng, có đầy đủ các văn bản, tài liệu theo quy định và không có tranh chấp về quyền tác giả; không có khiếu nại về nội dung, kết quả sáng kiến, đề tài/dự án nghiên cứu, ứng dụng khoa học đã được công nhận và các danh hiệu, hình thức đã được khen thưởng tại thời điểm xét chọn vinh danh.

PV

Nghệ nhân tranh kính Bùi Thị Thanh Hải: Từ viên than nhỏ vẽ lên những ước mơ
Ngay từ khi còn nhỏ, nghệ nhân Bùi Thị Thanh Hải, sinh năm 1988, quê ở huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội đã có niềm đam mê vẽ...
Năm 2024 Hiệp hội sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn
Đó là khẳng định của ThS. Đỗ Quốc Khánh – Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam (Hiệp hội)...
Tạp chí Lao động và Sáng tạo tổ chức Tổng kết công tác hoạt động năm 2023
Trong không khí đầu năm mới (ngày 26/01), tại trụ sở Tạp chí Lao động và Sáng tạo (Cung trí thức thành phố, Hà Nội),...
Kết nối giới thiệu kết quả sáng tạo và trao tặng danh hiệu Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2023, kỉ lục thế giới Guinness
Sáng ngày 5/1, tại trụ sở Hiệp hội, tầng 10 Cung Trí thức Thành phố, số 1 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận...
Mong ước của 'thần đèn' đất Bắc - Con đường doanh nhân
Tại Việt Nam, có một danh hiệu đặc biệt được dành cho hai người, đó là "thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy và "thần đèn" Đỗ...
Hiệp hội tham dự sự kiện “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023” tại Quảng Ninh
Sự kiện “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023” đã thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân có nguồn...
Chi bộ Hiệp hội những người lao động sáng tạo Việt Nam có tên mới
VLCA - Chi bộ Hiệp hội Những người lao động sáng tạo Việt Nam (Chi bộ Hiệp hội VLCA) được Đảng ủy Khối doanh nghiệp...