Thứ tư, 22/3/2023 | 17:18 GMT+7

Việt Nam đoạt huy chương vàng tại hội thi sáng chế công nghệ quốc tế

VLCA - Cuối năm 2021, sản phẩm “Bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ” của Công ty TNHH TM MTV Hoàng Sơn Vĩnh Long do ông Đặng Hoàng Sơn làm Giám đốc đã vinh dự đoạt Huy chương vàng trong cuộc thi Sáng chế Công nghệ Quốc tế. Đây là một trong những sản phẩm giàu tính sáng tạo của công ty được ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay.

Sản phẩm sáng tạo, độc đáo

Theo đó, tháng 6/2021, tại Malaysia đã diễn ra cuộc thi sáng chế Công nghệ quốc tế do Hiệp hội sáng chế và Sở hữu trí tuệ Thế giới (WLPO) cùng Malaysia tổ chức. Trong cuộc thi, sản phẩm “Bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ” của tác giả Đặng Hoàng Sơn vinh dự đoạt Huy chương vàng. Sản phẩm được đánh giá độc đáo, nhỏ gọn, nhẹ, độ bền cao, tiết kiệm chi phí, giảm thải ô nhiễm môi trường, tăng công suất máy móc, hạn chế tác hại của biến đổi khí hậu.

ong-son-641ad4aa989a9

Nhà nghiên cứu Đặng Hoàng Sơn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Hoàng Sơn Vĩnh Long.

Với hơn 40 năm kinh nghiệm về động cơ đốt trong và lĩnh vực cơ khí cộng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học ông Đặng Hoàng Sơn mong muốn cho ra thị trường bộ sản phẩm có tính ứng dụng cao, giúp người dân tiết kiệm được chi phí và giảm giá thành sản phẩm.

Theo ông Sơn, khi sản phẩm đoạt huy chương vàng tại Hội thi sáng chế Quốc tế, bộ tiết kiệm cho xe máy của chúng tôi là một kỳ công cho sự phấn đấu, quyết tâm không chỉ riêng cá nhân tôi mà đó là công sức của cả ê kíp kỹ thuật công ty qua nhiều năm. Để sản xuất các chi tiết hàng loạt tôi đã đầu tư các trang thiết bị hiện đại vào khâu sản xuất. Các chi tiết gia công phức tạp được kết nối với nhau bằng ren đòi hỏi kỹ thuật cao, làm việc tâm huyết và đặc biệt phải có kinh nghiệm mới có thể cho ra đời sản phẩm chính xác cho từng chi tiết.

“Sản phẩm “Bộ tiết kiệm nhiên liệu” đã được phòng nghiên cứu thử nghiệm động cơ đốt trong do trường đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh chứng nhận về hiệu quả sau khi được Sở khoa học Công nghệ tỉnh Vĩnh Long đề xuất và được UBND tỉnh Vĩnh Long lập dự án sản xuất thử nghiệm trên chu trình Japan 10-15 mode do PGS.TS Đậu Văn Ngọ ký” – ông Sơn cho biết thêm.

ong-son-2-641ad4ab497fb

Bộ sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ.

Cũng theo ông Sơn, sản phẩm “Bộ tiết kiệm nhiên liệu” được ứng dụng trên xe wave RSX 110CC và Xe Jupiter MX 110 CC. Trung bình mức tiết kiệm từ 12,05% đến 46,13%. Khí thải tại vận tốt ổn định CO giảm 63,13% đến 84,63%. HC giảm 29,58% đến 58,63%. Khả năng tăng tốc không khác biệt. Với những thành tích trên, Sở khoa học Công nghệ tỉnh Vĩnh Long cùng UBND tỉnh đã tổ chức buổi công bố cho sản phẩm, bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ Hoàng Sơn.

Đóng góp nhiều hơn cho xã hội

Theo ông Sơn, ông cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên mong muốn sẽ có nhà đầu tư cùng liên kết, hợp tác để thương mại hóa sản phẩm trong nước và những nước lân cận có sử dụng dòng xe gắn máy tương tự như Việt Nam để đưa sản phẩm ngày càng phát triển hơn.

Ngoài những sản phẩm trên, được biết công ty Hoàng Sơn Vĩnh Long có sản xuất thêm những chi tiết phụ trợ cho công nghiệp trong lĩnh vực giày da; các chi tiết cần gia công chính xác với kích thước nhỏ với độ chính xác cao phù hợp tiêu chuẩn, bên cạnh đó công ty còn sản xuất thêm các loại cửa cổng và hàng rào với các mẫu hiện đại đa dạng bằng CNC.

ong-son-3-641ad4a9d19cd

Ông Đỗ Quốc Khánh – Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam (thứ 3 bên phải)

cùng các PCT Hiệp hội tặng hoa và chúc mừng NNC Đặng Hoàng Sơn.

Nói về tác giả của những sản phẩm hữu ích này, TS. Phan Quốc Nguyên, Giám đốc truyền thông, đại diện Hiệp hội Sáng tạo và Sở hữu trí tuệ Thế giới tại Việt Nam kiêm phụ trách Ban Đối ngoại Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam cho biết, tác giả Đặng Hoàng Sơn là một người đầy đam mê nhiệt huyết với nhiều ý tưởng sáng tạo, đi con đường có mầu sắc riêng, chúng tôi hi vọng sẽ nhân rộng hơn nữa mô hình này trong thời gian tới. Giải thưởng này cũng là yếu tố quan trọng mang lại cơ hội đầu tư hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước.

Đồng thời, đây là giải thưởng ý nghĩa về công nghệ phát triển sản xuất, qua đó hỗ trợ quảng bá, giúp hình ảnh sản phẩm vượt qua các vòng thi nghiêm túc, công bằng để có kết quả cuối cùng. Chúng tôi xin chúc mừng tác giả đã nỗ lực, cố gắng trong suốt thời gian qua để gặt hái được thành quả xứng đáng.

“Bộ tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ” được nghiên cứu trong nhiều năm, đến nay sản phẩm đã được đưa ra thị trường và được ứng dụng rộng rãi. Hiện nay, bộ sản phẩm đã tiêu thụ trên 2 triệu sản phẩm, được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế; Đạt giải ba tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ IV của tỉnh Vĩnh Long; Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động Sáng tạo.

Ông Sơn cho rằng, con đường nghiên cứu sáng tạo thực sự chông gai, gian khổ và đòi hỏi sự bền chí, nghị lực mới mang lại sản phẩm hoàn chỉnh. Giải thưởng quan trọng này là nguồn động lực để ông tiếp tục nghiên cứu và sáng tạo nhiều hơn nhằm tạo ra những sản phẩm thiết yếu, hiệu quả trong đời sống kinh tế xã hội góp phần vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

PV

 

Mong ước của 'thần đèn' đất Bắc - Con đường doanh nhân
Tại Việt Nam, có một danh hiệu đặc biệt được dành cho hai người, đó là "thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy và "thần đèn" Đỗ...
Hiệp hội tham dự sự kiện “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023” tại Quảng Ninh
Sự kiện “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023” đã thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân có nguồn...
Chi bộ Hiệp hội những người lao động sáng tạo Việt Nam có tên mới
VLCA - Chi bộ Hiệp hội Những người lao động sáng tạo Việt Nam (Chi bộ Hiệp hội VLCA) được Đảng ủy Khối doanh nghiệp...
"Con chim sổ lồng" tìm được miền đất hứa
VLCA - “Bỏ nghề ở dưới quê lên tỉnh với nhiều hoài bão như cánh chim sổ lồng. Tôi khao khát được học, được làm...
Họp Ban Chấp hành lần thứ 17, quyết định nhiều nội dung quan trọng
VLCA - Sáng ngày 29/6, tại Hà Nội, Hiệp hội đã long trọng tổ chức cuộc họp Ban Chấp hành lần thứ 17, nhiệm kỳ II. Tại...
Hội viên Nguyễn Xuân Quế đang mạo danh chức vụ và mời họp trái phép
VLCA - Hiện nay, ông Nguyễn Xuân Quế đang mạo danh chức vụ là Trưởng ban Kiểm tra của Hiệp hội để mời Ban Chấp hành...
Tôn vinh 'Ngôi sao sáng tạo' để động viên, khích lệ Hội viên
VLCA – Mới đây, ThS Đỗ Quốc Khánh – Chủ tịch Hiệp hội thay mặt Hiệp hội ký quyết định ban hành Quy chế xét chọn,...