Thứ hai, 3/4/2023 | 11:32 GMT+7

Nhạc sĩ giàu tâm huyết của mảnh đất phố Hiến

VLCA – Nhạc sĩ Bùi Thành Sinh sinh ra và lớn lên trên quê hương Phố Hiến, Hưng Yên. Vốn là người có tâm hồn tinh tế, nhạy cảm cùng với trái tim yêu thương nhân hậu, được nuôi dưỡng từ những lời hát ru của bà, của mẹ đã sớm khơi gợi trong ông niềm đam mê nghệ thuật. Tuổi thơ gắn bó với quê hương, với ruộng đồng khoai lúa nên sau này dù sống trong quân ngũ, chiến đấu trên những chiến trường ác liệt thì tiếng đàn, tiếng sáo của ông vẫn ngọt ngào, du dương, hào sảng đậm chất trữ tình.

Những sáng tác được ra đời trên chiến trường ác liệt

Mái tóc pha sương bồng bềnh, nụ cười hiền từ, ấm áp, Nhạc sĩ Bùi Thành Sinh chia sẻ về những khát vọng, đam mê bất tận trong âm nhạc của mình với chúng tôi.

Vốn mê âm nhạc, thích thổi sáo, đánh đàn ghi ta từ bé nên ông đã tự tìm hiểu và học các nốt nhạc. Sau này, khi vào quân ngũ, chiến đấu trên những chiến trường khốc liệt với đầy bom rơi đạn lạc lại chính là cơ duyên để người chiến sĩ Bùi Thành Sinh cho ra đời nhiều ca khúc đi vào lòng người, hơn thế là tác phẩm để đời của ông.

z4234253795568-370bb318e3c11dc9e5d0151bcd0cba5a-642a8db9dddcb

Nhạc sĩ Bùi Thành Sinh.

Là người lính kiên trung của Tiểu đoàn 27, Sư đoàn 305, Binh chủng Đặc công, ngoài lúc cầm súng chiến đấu với quân thù, anh bộ đội Bùi Thành Sinh vẫn luôn chứa chan tình yêu với ca từ, thanh âm và nốt nhạc.  Ông tâm sự: “Là người lính chiến đấu trong điều kiện khó khăn, không có bút để ký âm, không có giấy để chép bài hát, nhưng đó là những tháng ngày không thể nào quên. Từ trong bom lửa, khốc liệt của chiến tranh, thanh âm trong trẻo cất lên theo từng bước hành quân là chất xúc tác cho cảm hứng sáng tác sau này của tôi”.

Trong những ngày cuối xuân tiết trời se lạnh, những kỉ niệm về chiến trường của người nhạc sĩ như ùa về trong cuốn phim quay chậm, lần lượt hiện về trong kí ức. Năm 1973, binh chủng đặc công tổ chức liên hoan văn nghệ toàn sư đoàn, Nhạc sĩ Bùi Thành Sinh góp mặt trong đội văn nghệ mừng công tiểu đoàn anh hùng bài hát “Đoàn 27 sẵn sàng”, sau đó đổi thành “Đoàn 27 anh hùng”. Sáng tác đó đoạt giải nhất, đoàn còn được tặng danh hiệu đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang. Tiếp đó, ông sáng tác tác phẩm “Xứng danh anh hùng” cho bộ đội đặc công, đồng thời, đội tuyên truyền văn hóa văn nghệ của Binh chủng tham gia hội diễn văn hóa văn nghệ toàn quân năm 1974.

Cũng trong thời gian này, ông may mắn được gặp gỡ và học thêm về sáng tác, nhạc lý với một số nhạc sĩ  trong và ngoài quân đội như Nhạc sĩ Bửu Huyền, Nhạc sĩ Trọng Loan…, tiếp xúc với Nhạc sĩ Huy Thục, Nhạc sĩ Hoàng Hà... Ông say sưa ghi chép lại những lời dạy của các thầy nhằm bổ sung, nâng cao thêm kiến thức về âm nhạc. Ông bảo: “Tôi yêu âm nhạc từ trong hơi thở, các ca khúc lấy cảm hứng từ cuộc sống đời thường, từ sự từng trải để thấy cuộc đời vui biết bao, ý nghĩa biết bao, tâm hồn trẻ ra nhường nào”.

Chạm đến trái tim mọi người

Tham gia chiến dịch mùa xuân 1979, giúp nhân dân Campuchia giải phóng đất nước, sau đó vì điều kiện  gia đình nên Nhạc sĩ Bùi Thành Sinh xin về phục viên. Trở về quê hương, vừa chăm sóc bố mẹ già ốm đau, xây dựng cuộc sống mới với bao bộn bề, vất vả nhưng với tình yêu và đam mê sáng tác ông đã cho ra đời nhiều ca khúc mới. Các sáng tác của ông chủ yếu là ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi tình yêu thương, lòng nhân ái giữa con người đã "chạm" đến trái tim của những người yêu nhạc. Ngoài âm nhạc, ông còn yêu thích và mê sách đặc biệt là những cuốn sách về triết lý cuộc sống của nhà Phật, điều này ảnh hưởng sâu sắc qua những ca khúc của ông.

bui-thanh-sinh-642a8c168220d

Nhạc sĩ Bùi Thành Sinh đứng thứ 2 bên trái

Dù là tự học nhạc, tự sáng tác, không theo con đường chuyên nghiệp, hay coi đó là nghề kiếm sống nhưng với Nhạc sĩ Bùi Thành Sinh được "đuổi theo" những nốt nhạc, câu từ, xúc cảm để truyền thông điệp về cuộc đời, cuộc sống qua những tác phẩm là điều ông cảm thấy hạnh phúc nhất.

Ông chia sẻ “Tôi yêu quê hương đất nước vô cùng, đặc biệt là nơi chôn rau cắt rốn, mảnh đất Hưng Yên xinh đẹp. Mới đây, tỉnh có tổ chức cuộc thi sáng tác âm nhạc cho sự kiện 80 năm Đảng bộ tỉnh Hưng Yên. Tôi cũng tham gia sáng tác với nhiều tâm huyết. Tác phẩm đó mặc dù không được giải thưởng, nhưng tôi vẫn cảm thấy vui vì được bày tỏ tâm tình với quê hương trong nhạc phẩm”.

z4234248860290-df7089c659591239dcb43b75af7f5fca-642a8cbc62f69

Nhạc sĩ Bùi Thành Sinh (bên phải) trong buổi gặp mặt truyền thống Cựu Chiến binh Văn hóa Nghệ thuật Đặc Công lần thứ 29.

Những ca khúc của Nhạc sĩ Bùi Thành Sinh luôn hướng thiện lành cho con người. Người nghe khi thưởng thức nhạc phẩm của ông luôn cảm thấy cuộc sống tươi đẹp, tâm hồn nhẹ nhàng, yêu đời. Đặc biệt, với ông, những người thân yêu chính là “lực lượng nòng cốt âm thầm ủng hộ, động viên tôi để tôi cho đời nhiều tác phẩm ý nghĩa”, Nhạc sĩ bày tỏ.

Điều mà ông trăn trở, đau đáu nhất lúc này viết ca khúc về mẹ, về cha, về người vợ tảo tần là hậu phương vững chắc, hy sinh lo toan mọi việc con cái gia đình để ông theo đuổi niềm đam mê của mình. Nhạc sĩ Bùi Thành Sinh tâm sự: “Với tôi, âm nhạc chính là tâm hồn, là đời, là tri kỷ. Dù trong điều kiện, hoàn cảnh cuộc sống khó khăn thế nào thì tôi vẫn... đam mê. Đó là món quà vô giá mà cuộc sống ban tặng cho tôi và tôi hạnh phúc vì được thăng hoa trong những thanh âm, giai điệu trong trẻo ấy. Cảm xúc sáng tác như dòng chảy vô tận trong trái tim, tâm hồn và khi còn hơi thở tôi sẽ rực cháy hết mình với âm nhạc”.

Hồng Nhung

 

Tạp chí Lao động và Sáng tạo kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Sáng 20/6/2024, tại Cung Trí thức Thành phố, số 01 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội,...
Nghệ nhân tranh kính Bùi Thị Thanh Hải: Từ viên than nhỏ vẽ lên những ước mơ
Ngay từ khi còn nhỏ, nghệ nhân Bùi Thị Thanh Hải, sinh năm 1988, quê ở huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội đã có niềm đam mê vẽ...
Năm 2024 Hiệp hội sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn
Đó là khẳng định của ThS. Đỗ Quốc Khánh – Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam (Hiệp hội)...
Tạp chí Lao động và Sáng tạo tổ chức Tổng kết công tác hoạt động năm 2023
Trong không khí đầu năm mới (ngày 26/01), tại trụ sở Tạp chí Lao động và Sáng tạo (Cung trí thức thành phố, Hà Nội),...
Kết nối giới thiệu kết quả sáng tạo và trao tặng danh hiệu Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2023, kỉ lục thế giới Guinness
Sáng ngày 5/1, tại trụ sở Hiệp hội, tầng 10 Cung Trí thức Thành phố, số 1 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận...
Mong ước của 'thần đèn' đất Bắc - Con đường doanh nhân
Tại Việt Nam, có một danh hiệu đặc biệt được dành cho hai người, đó là "thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy và "thần đèn" Đỗ...
Hiệp hội tham dự sự kiện “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023” tại Quảng Ninh
Sự kiện “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023” đã thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân có nguồn...