Thứ sáu, 17/3/2023 | 10:52 GMT+7

Lao động, sáng tạo là chìa khóa để thành công

VLCA - Đó là chia sẻ của “thần đèn” ThS. Đỗ Quốc Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam (VLCA); Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam. Một người sống giản dị, khiêm nhường nhưng tên tuổi của ông đã gắn liền với nhiều công trình thế kỷ.

Giản dị, khiêm nhường

Khi được hỏi về bản thân, gia đình thì ông rất kiệm lời, nhưng khi hỏi về công việc ông nhiệt tình chia sẻ. Có lẽ, thay vì đi sâu vào con người ông, thì ông thích người khác biết về những công trình “thế kỷ” mà ông và các đồng nghiệp đã làm được. ThS. Đỗ Quốc Khánh cho rằng, nói hay nhưng không bằng làm giỏi, làm giỏi không bằng làm được nhiều việc có ích cho gia đình và xã hội.

bac-khanh-7-6413e333d562c

 ThS. Đỗ Quốc Khánh - Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam (VLCA); Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Xử lý lún nghiêng Việt Nam trực tiếp chỉ đạo công trình

Không chỉ là “thuyền trưởng” của Công ty xử lý lún nghiêng mà “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh còn nổi tiếng với khả năng nhạy bén mô hình đầu tư nhà xưởng cho thuê, đầu tư nhà máy, nhà xưởng. Theo ThS. Đỗ Quốc Khánh đó là những loại hình đầu tư chiều sâu, vốn lớn, mạo hiểm, nếu nhầm lẫn sẽ dẫn đến thua lỗ. Tuy nhiên, với bản lĩnh của một chuyên gia xử lý sự cố, quen thích ứng với các rủi ro nên nhà máy được thiết kế rất hợp lý về mọi mặt từ quy hoạch, không gian, giao thông đến an ninh, môi trường, phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Vừa vận hành công ty với hàng trăm nhân viên, vừa vận hành nhà máy trong khu công nghiệp và hiện ông còn là Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam với hơn 600 hội viên thì biệt danh “thần đèn” có lẽ là chưa đủ đối với ông. Ông cho rằng, mình vẫn có thời gian thư giãn, uống cà phê tại văn phòng nhà máy thì chưa phải bận.

Những công trình thế kỷ

Một trong những công trình vô cùng ý nghĩa mang đậm dấu ấn của ông với Thủ đô Hà Nội nhân dịp kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long mà ông và cộng sự đã thực hiện thành công.

bac-khanh-3-6413dbcd5339c

ThS. Đỗ Quốc Khánh cho biết: "Năm 2010, chúng tôi xử lý lún nghiêng cho một công trình quy mô 8 tầng tại khu bán đấu giá Man Bồi – Gốc Găng (Hà Đông, Hà Nội). Lần đầu tiên sử dụng công nghệ căn chỉnh nhà nghiêng qua trạm bơm thủy lực điều khiển tự động hóa. Chuyển vị trí nhà được kiểm soát bằng thước đo điện tử, dẫn truyền số hóa về máy tính. Việc điều khiển phi tuyến bằng công nghệ nâng nhà có các số đo dịch chuyển khác nhau ở từng vị trí là một việc hiếm có, phi thường trong lịch sử xây dựng.

GS.TS Nguyễn Mạnh Kiểm – Nguyên Viện trưởng, Thứ trưởng rồi Bộ trưởng Bộ xây dựng đã không khỏi ngạc nhiên, bất ngờ với những gì được chứng kiến. Là một chuyên gia về xây dựng, ông cũng không thể nghĩ được là ở Việt Nam cũng có những bước tiến vượt bậc đẳng cấp thế giới trong lĩnh vực xử lý sự cố xây dựng.

Đánh giá về việc di dời thành công ngôi nhà 3 tầng nặng 600 tấn ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình của “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh, TS Nguyễn Hồng Quân – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây Dựng cho rằng: Tòa nhà hơn 600 tấn như thế này để đẩy nó đi được bình thường và thậm chí là người trong nhà vẫn có thể sinh hoạt bình thường thì quả là sự thành công. Nguyên Thứ trưởng cũng cho rằng, trong thực tiễn xã hội việc làm này hết sức có ý nghĩa.

Ngoài ra, những công trình kể trên ThS. Đỗ Quốc Khánh đã cùng các cộng sự đã và đang xử lý lún nghiêng, di dời thành công rất nhiều công trình mang lại thành công và tạo được tiếng vang trong và ngoài nước.

Từ những cống hiến không mệt mỏi, năm 2003, công trình của ThS Đỗ Quốc Khánh đã đạt Giải 3, Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam; Giải đặc biệt năm 2009; Giải nhất năm 2012; Giải công trình di dời nặng nhất thế giới năm 2009 tại Mỹ...

bac-khanh-5-6413dbcd5fc33

Các công trình “thế kỷ” mà ThS. Đỗ Quốc Khánh và các cộng sự của ông đã và đang làm được thế giới và nhà nước Việt Nam công nhận thực sự mang lại những giá trị thiết thực cho đời sống xã hội. Bên cạnh đó, với khả năng thích nghi và ứng biến linh hoạt, ThS. Đỗ Quốc Khánh một lần nữa khẳng định vai trò của mình trong công việc Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam. Để đạt được điều đó, ThS. Đỗ Quốc Khánh đã trải qua không ít khó khăn, thử thách khi nói về công việc của mình, ông luôn cho rằng đó là nghĩa vụ, là trách nhiệm của một công dân với cộng đồng.

PV

 

 

Tạp chí Lao động và Sáng tạo tổ chức Tổng kết công tác hoạt động năm 2023
Trong không khí đầu năm mới (ngày 26/01), tại trụ sở Tạp chí Lao động và Sáng tạo (Cung trí thức thành phố, Hà Nội),...
Kết nối giới thiệu kết quả sáng tạo và trao tặng danh hiệu Ngôi sao sáng chế IPSTAR 2023, kỉ lục thế giới Guinness
Sáng ngày 5/1, tại trụ sở Hiệp hội, tầng 10 Cung Trí thức Thành phố, số 1 Tôn Thất Thuyết, phường Dịch Vọng Hậu, quận...
Mong ước của 'thần đèn' đất Bắc - Con đường doanh nhân
Tại Việt Nam, có một danh hiệu đặc biệt được dành cho hai người, đó là "thần đèn" Nguyễn Cẩm Lũy và "thần đèn" Đỗ...
Hiệp hội tham dự sự kiện “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023” tại Quảng Ninh
Sự kiện “Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023” đã thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân có nguồn...
Chi bộ Hiệp hội những người lao động sáng tạo Việt Nam có tên mới
VLCA - Chi bộ Hiệp hội Những người lao động sáng tạo Việt Nam (Chi bộ Hiệp hội VLCA) được Đảng ủy Khối doanh nghiệp...
"Con chim sổ lồng" tìm được miền đất hứa
VLCA - “Bỏ nghề ở dưới quê lên tỉnh với nhiều hoài bão như cánh chim sổ lồng. Tôi khao khát được học, được làm...
Họp Ban Chấp hành lần thứ 17, quyết định nhiều nội dung quan trọng
VLCA - Sáng ngày 29/6, tại Hà Nội, Hiệp hội đã long trọng tổ chức cuộc họp Ban Chấp hành lần thứ 17, nhiệm kỳ II. Tại...